An Toàn Thực Phẩm

Course ID number: CP02007

Học phần nhằm cung cấp cho người học kiến thức về các nguyên nhân gây mất an toàn thực phẩm, tác động của các tác nhân đến sức khỏe của con người thông qua thực phẩm, các biện pháp phòng tránh các nguyên nhân gây mất an toàn thực phẩm.

-  Về kiến thức: Hiểu các khái niệm cơ bản về chất lượng và quản lý chất lượng sản phẩm ở quy mô công nghiệp, được tiếp cận với lý thuyết hệ thống tiêu chuẩn hoá về thực phẩm của Việt Nam, các khu vực và thế giới. Vận dụng các kiến thức đã học của ngành để phân tích, quản lý các nguy cơ trong các dây chuyền bảo quản, chế biến thực phẩm, từ đó xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm trong các dây chuyền sản xuất.

-  Về kỹ năng: Tham gia hoặc độc lập xây dựng được Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu các chuẩn quốc tế cho các quy trình chế biến sản phẩm thực phẩm cụ thể.

- Về năng lực tự chủ và trách nhiệm: Chủ động xây dựng kế hoạch học tập, nâng cao tính tự học, tự nghiên cứu và tổ chức làm việc theo nhóm có hiệu quả.


Xác định được hệ vi sinh vật có lợi và có hại trong công tác chế biến, bảo quản thực phẩm. Xác định được những loại vi sinh vật cơ bản thường có trong mỗi loại thực phẩm, các biện pháp/yếu tố có thể áp dụng để hạn chế sự phát triển của các nhóm vi sinh vật này nhằm kéo dài thời gian bảo quản các sản phẩm thực phẩm. Phân biệt được các dạng sản phẩm trao đổi chất sơ cấp, thứ cấp hay sinh khối của vi sinh vật được ứng dụng trong những quá trình chế biến thực phẩm tương ứng